MẬT ONG – bài thuốc quý trong dân gian

Đánh giá bài viết

MẬT ONG – bài thuốc quý trong dân gian

Tác dụng của mật ong – Mật ong được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao .Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mật ong khi chưa tìm hiểu rõ ràng .

  • Tên gọi khác:  Bách hoa cao
  • Tên khoa học: Mel
  • Họ: Ong mật (Apidae)
  • Tên tiếng anh: Honey bee

Giới thiệu về mật ong

1 – Đặc điểm

Tinh chất mà ong thu thập được từ phấn hoa là một loại tinh chất thuần khiết không có sự gia giảm bất cứ chất nào, bao gồm nước và lượng đường. 

Mật ong có màu hổ phách hoặc nâu đen, trong, hơi dính nhớt, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng

Tùy vào từng mùa mà mật cũng có thay đổi một số tính chất vật lý.

2 – Khu vực phân bố

Ong đã được nuôi ở khắp nơi để khai thác mật, sáp ong hoặc sữa ong chúa để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

Mật ong được sử dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi, không chỉ dùng để làm gia vị, nó còn được dùng để chữa bệnh, chăm sóc da,… 

3 – Phần được dùng làm dược liệu

Sáp ong , Sữa ong chúa, mật đều có thể dùng để làm dược liệu thiên nhiên. 

4 – Thu hoạch, sơ chế

Mùa tốt nhất để thu hoạch là mùa xuân – hạ , khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 .

Người ta thường dùng khói rễ gừa để xua ong ra khỏi tổ. Sau đó, thợ lấy mật sẽ cắt lấy tầng sáp ong có chứa mật, đem vắt sáp ong và lấy mật.

Mật thường có màu vàng, hơi đục vì có lẫn ấu trùng và một số tạp chất.

Người ta thường dùng máy ly tâm để lấy mật. Mật ong sau khi thu hoạch sẽ được đem đóng chai và bảo quản nơi thoáng mát.

5 – Bào chế thuốc

Mật ong được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau:

  • Dạng lỏng
  • Siro
  • Kết hợp với dược liệu

7 – Thành phần hóa học

Thành phần hóa học cơ bản được xác định trong mật ong đó là:

  • 60-70% đường Glucose và levulose
  • 3-10% đường Saccarose
  • Oligosacarid
  •  Diastase, catalase, lipase.
  • Vitamin B2, PP, B6
  • Các acid hữu cơ: acid Panthotenic, a.formic, tartric, citric, malic, oxalic,…
  • Nhóm chất khoáng và các nguyên tố vi lượng: Na, Ca, Fe, I, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti, K, Mg, Cl, P, S,…
  • Albumin
  • Các hormon, chất thơm, 18-20% nước,…

Vị thuốc mật ong

1 – Tính vị : Mật ong có vị ngọt thanh, tính bình. Tác dụng bổ trung, nhuận táo, giải độc, chỉ thống, làm giảm tăng tiết dịch vị dạ dày .

2 – Quy kinh : Tác động vào 3 kinh: Tỳ, Phế, Đại trường .

3 – Tác dụng dược lý của mật ong : 

Mật ong có tác dụng làm giảm độ axit của dịch vị dạ dày, làm giảm triệu chứng đau tức, khó chịu.

Khắc phục một số triệu chứng về gan và túi mật khi được sử dụng một lượng mật tương ứng mỗi ngày.

 Một loại an thần, tốt cho giấc ngủ, kích thích thư giãn thần kinh và cải thiện tốt triệu chứng nhức đầu do căng thẳng.

 Ảnh hưởng đối với một số tác nhân gây bệnh như thương hàn, lỵ, Staphylococ, Streptococ,…

*** một vài loại mật ong có khả năng phóng xạ. 

4 – Cách dùng, liều lượng

Tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa và bệnh lý của mỗi người. 

Mật ong có thể sử dụng riêng hoặc kết hợp với một số thảo dược khác để làm tăng tác dụng. Liều lượng được khuyến nghị sử dụng trong khoảng 10 – 30g .

5 – Độc tính, tác hại của mật ong

Khi sử dụng quá liều, mật nguyên chất có khả năng gây tác dụng phụ :

  • Đau đầu, chóng mặt
  • Tăng đường huyết
  • Ngộ độc mật ong do thành phần clostridium botulinum
  • Tụt huyết áp
  • Đầy bụng, khó tiêu

Tác dụng của mật ong – Các bài thuốc chữa bệnh hay bằng mật ong

Mật ong – bài thuốc quý

Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiễm trùng

Bạn có thể pha trà gừng mật ong, nước chanh mật ong hoặc ăn kèm mật ong với bánh mì và sữa tươi đều được .

Mỗi ngày có thể sử dụng khoảng 5 thìa mật ong vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Bồi bổ cho cơ thể

Mỗi ngày ăn 1 lần để giúp cho cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào hơn .

Điều trị cảm cúm

Pha 3 thìa mật ong với 2 thìa nước cốt chanh và 100ml nước ấm để uống vào buổi sáng .

Phục hồi sức khỏe sau khi ốm

Bài thuốc giúp cho người bệnh khỏe mạnh và mau chóng phục hồi , đem mật ong trộn với bột tam thất. Mỗi ngày dùng khoảng 1 chén nhỏ để ăn .

Trị ho, sổ mũi

Một mẹo trị ho, sổ mũi của dân gian được rất nhiều người ưa chuộng , Lấy 1 quả chanh tươi đem đi khía vỏ ngoài kiểu múi khế.

sau đó cho vài thìa mật ong vào ngâm cho ngấm , sau khoảng 2 – 3 giờ có thể dùng để ngậm .

Phục hồi làn da do trầy xước nhẹ

Kiên trì thực hiện ngày 2 lần để vết thương không bị viêm tấy hoặc nhiễm trùng , bạn có thể dùng một lượng nhỏ mật ong để bôi vào vị trí bị xước .

Chữa viêm loét dạ dày, tá tràng

Để cải thiện triệu chứng dạ dày , kiên trì thực hiện khoảng 1 – 2 tháng .

Dùng 500g nghệ bột trộn với 300ml mật ong nguyên chất để tạo thành hỗn hợp. Sau đó, vo viên nhỏ bằng đầu đũa và bảo quản trong hũ thủy tinh. Ngày dùng 6 viên, chia thành 2 lần trong ngày .

Khắc phục chứng tưa lưỡi ở trẻ em do nấm

Mật ong kích thích vị giác trẻ tiết ra dịch và đồng thời làm cho lưỡi hoạt động, chà sạch nấm ở trong khoang miệng . 

Dùng 1 giọt mật ong nguyên chất để nhỏ vào miệng trẻ.

Kiêng kỵ khi sử dụng mật ong

1 – Đối tượng hạn chế sử dụng

  • Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 1 tuổi
  • Phụ nữ đang mang thai
  • Người bị huyết áp thấp hoặc đường máu thấp
  • Người mới phẫu thuật
  • Người bị xơ gan
  • Bệnh nhân tiểu đường
  • Người bị rối loạn chức năng tiêu hóa
  • Người có tiền sử dị ứng với một số thành phần của mật ong

2 – Tương tác thuốc

Mật ong nguyên chất có khả năng tương tác với thuốc tránh thai, thuốc hạ đường huyết.

3 – Những điều cần quan tâm khi sử dụng mật ong – Tác dụng của mật ong 

  • Lựa chọn mật ong rừng nguyên chất, cơ sở sản xuất uy tín.

  • Bảo quản mật ong bằng đồ đựng thủy tinh hoặc vật dụng không gây phản ứng oxy hóa với thành phần của mật.

  • Không dùng mật ong trong nhiệt độ cao vì rất dễ gây biến chất.

Việc sử dụng, liều lượng cần tuân thủ theo chỉ định của chuyên gia , hy vọng những thông tin về mật ong này có thể giúp ích cho việc tham khảo của bạn đọc .

 

bài viết liên quan : MẬT ONG RỪNG (TẠI SAO ?) NÊN MUA LOẠI NGUYÊN CHẤT?

trang tham khảo : Mật ong Hương Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0902.527.507